Bài viết của Châu Anh - lớp 5A10
Cuối xuân, nắng bừng sáng. Thời tiết hôm nay thật ủng hộ cho một lớp học làm bánh pizza. 8 giờ sáng, khi tiếng trống trường vừa đổ hồi, chúng tớ -5A10 và 5A11 nhanh chóng xếp hàng để chuẩn bị đến trung tâm làm bánh.
Buổi sáng đến lớp, ai ai cũng háo hức về chuyến đi này. Đúng 8 giờ 5 phút chúng tôi xếp thành hai hàng và lên xe đi đến nơi làm bánh. Trên đường đi, nói chuyện rôm rả với nhau rất vui. Chỉ một lúc sao, xe chúng tớ đến nơi. Chúng tôi theo thầy,cô lên tàng 3 của tòa nhà. Ôi! Sau cánh cửa là một căn phòng màu cam tuyệt đẹp, sạch sẽ và thoáng mát. Bạn nào cũng trầm trồ khen ngợi. Có bạn nói: “Oa, chúng ta được làm bánh ở đây à! Thích quá!!!! ” Đầu tiên, chúng tớ đi vào trong. Từng bạn một xếp hàng vào rửa tay. Chúng tớ mỗi bạn được mặc một chiếc tạp dề và đội chiếc mũ y như một đầu bếp nhí. Trông các bạn ai cũng thật oách.
Và thế là chúng tớ bắt đầu chuẩn bị tập làm một “Đầu bếp thực thụ ”. Chúng tớ được các chú hướng dẫn thật dễ hiểu. Đầu tiên là phần nguyên liệu. Chú đầu bếp hướng dẫn chúng tớ tỉ mỉ, rõ ràng, đọc rõ cho chúng tớ nghe từng loại nguyên loại nguyên iệu chiếc bánh pizza hoàn hảo. Rồi mọi người chia ra từng nhóm nhỏ để làm bánh. Chúng tớ nhào bột, nặn bột, chuẩn bị sốt cà chua. Chiếc bánh pizza mà chúng tớ làm hôm nay là pizza hawaiian, tức là pizza với dứa và thịt nguội. Nhưng nguyên liệu không thể thiếu để làm nên chiếc bánh pizza hawaiian này là bột men nở, dứa, thịt nguội và phô mai mozzarella với lá oregano,… và còn nhiều thứ khác nữa. Báng pizza có 3 lớp, lớp bạt đáy, sốt cà chua và quan trọng nhất là lớp nhân. Bạt đáy gồm có bột, nước và dầu ô liu. Lớp trên cùng là nhân thì có dứa, thịt nguội, lá oregano và phô mai mozzarella. Sau khi nướng sơ qua bạt đáy khoảng 2 phút ở nhiệt độ 280 độ, chúng tớ bắt đầu phết sốt cà chua và trang tri sthitj nguội, dứa, phô mai , rắc lá oregano lên chiếc bánh pizza ngon mắt. Và bây giờ mọi người chỉ việc chờ nướng bánh. Chúng tớ phải nướng thêm 7 phút để lớp phô mai và sốt bên trên chảy ra đều và đẹp hơn thì mới được. Trong khi chờ đợi, chúng tớ thỏa sức chơi đùa rất vui vẻ. Chỉ một lát sau, “chiếc bánh mơ ước của chúng tớ” đã hoàn thành.
Hương thơm của những chiếc bánh pizza mới hấp dẫn làm sao! Ai cũng vui mừng vì thành quả của chính mình làm ra . Những chiếc báng pzza được cắt đều rồi cho vào những chiếc hộp nhỏ xinh. Sau thời gian làm bánh vui vẻ, chúng tớ đành phải chia tay nơi làm bánh. Chúng tớ lưu luyến chào tạm biệt các cô, các chú ở trung tâm làm báng. Về đến trường, ai nấy đều say sưa thưởng thức nhũng miếng bánh thơm ngon. Bạn thì “tiết kiệm” để đem về cho bố mẹ và ông bà ăn chung thành quả của mình. Trông ai cũng vui vẻ. Đây đúng là một chuyến đi bổ ích.
Buổi ngoại khóa đã giúp chúng tớ tăng cường khả năng nấu nướng và giúp chúng tớ biết làm thêm bánh pizza cho gia đình vào những ngày lễ. Tó mong sẽ có thêm nhiều chuyến đi trải nghiệm thú vị như thế nữa.
Bài viết "Buổi học có một không hai của Khánh Linh" - lớp 5A10
“Thực đơn” của tôi có cả vô vàn món ăn. Song chưa có món ăn nào khiến cho tôi vừa nhắc đến đã thèm chảy nước miếng ngoài bánh pizza. Tôi vẫn tự hỏi làm pizza như thế nào nhưng đến hôm nay, tôi đã thực sự biết làm pizza qua sự hướng dẫn nhiệt tình của bếp trưởng học viện Singapore ở việt Nam và buổi học ngoại khóa của trường tổ chức.
Đêm ấy, tôi quá hồi hộp, không tài nào ngủ được. Sáng hôm sau, tôi thức dậy rất sớm, chải đầu tóc gọn gàng, khoác bộ đồng phục đến trường. Rảo bước trên con đường quen thuộc nhưng tim tôi cứ đập thình thịch, thình thịch. Ngoài cổng, mấy chiếc xe đã đợi sẵn. Vậy là khi cả lớp đã “yên vị” trên xe, ô tô bắt đầu lăn bánh. Ngoài cửa sổ, vài tán cây um tùm đã xuất hiện, che đi mấy ngôi nhà mái đỏ cửa xanh e thẹn. Bỗng thầy Việt nói to: “Lớp mình sắp đến rồi!” Cả lớp nhoài người ra nhìn. Phía ngoài là một ngôi trường to lớn, tường sơn một màu xanh trời dịu nhẹ. Cả lớp ào ra, cười tươi như hoa nhìn nhau hớn hở. Sau khi leo lên bao nhiêu cái bậc thang, chúng tôi được dẫn vào một gian phòng lớn với mấy cái bàn và rất nhiều ghế. Bác bếp trưởng đã đợi sẵn. Bác trình bày về các nguyên liệu, thực phẩm trên bàn và nhắc nhở mọi người rửa tay rồi đeo tạp dề và đội mũ vào. Vậy là 27 học sinh đã thành 27 đầu bếp rồi đấy! Tiếp theo, màn hình hiện lên công thức để làm bột và nước sốt. Bác đầu bếp đã nhào trước và hướng dẫn chúng tôi cách làm bột.
Rồi mỗi nhóm vào vị trí và bắt đầu làm. Chúng tôi đổ hết bột mì vào, cho muối, đường, men, dầu ôliu vào và dùng thìa gỗ trộn đều lên. Trộn xong, chúng tôi dùng dao cắt phần bột đã trộn thành 4 phần đều rồi nhào như giặt quần áo. Bác đầu bếp nói: “ Nếu chúng ta không cho nước sốt và nặn thành hình tròn dẹt, ta sẽ được … cái bánh bao!” Cả lớp cười ồ lên. Xong xuôi, bốn phần đã cắt ra sẽ được bọc lại. Cả lớp lại đi rửa tay rồi chạy lại xem cách làm nước sốt. Bác đầu bếp cho tiếp tỏi nghiền, đường, muối, dầu ôliu, lá thơm rồi trộn lên. Mùi thơm quyến rũ bay khắp phòng. Trộn được hồi lâu rồi đợi bánh nướng, cả lớp bàn tán xôn xao về hình chiếc bánh. Cái của tôi hình thoi, độc nhất vô nhị. Bánh nướng rồi rất thơm nhưng không giữ được sự dẻo dai mà nó đã từng có. Bánh pizza Hawaiian này thì phải có dứa với thịt nguội và phô mai. Chút lá oregano còn lại thì chúng tôi rắc lên bề mặt bánh. Bánh được nướng lại lần nữa. Lần này, những chiếc bánh dã thật sự ra lò. Lớp tôi mang về và thưởng thức. Ôi! Cái nào cũng ngon. Qua buổi học làm bánh, tôi đã biết cách làm pizza Hawaiian. Đây đúng là một buổi học bổ ích và lí thú.
Bài viết của Mai Linh - lớp 5A10
Hôm nay, lớp tớ và lớp 5A11 đi làm bánh pizza ở một Trung tâm chuyên về loại bánh này. Ai cũng vui mừng và háo hức. Khoảng 8 giờ, chúng tớ tập trung dưới sân trường. Sau đó, chúng tớ lên xe để bắt đầu tới chỗ làm bánh. Trên đường đi, chúng tớ nói chuyện rôm rả, cười đùa vui vẻ… Tới nơi rồi! Chiếc xe dừng trước cửa trung tâm làm bánh pizza.
Phòng làm bánh của chúng tớ ở tầng 3. Trước khi làm bánh, chúng tớ vào trong rửa tay cho thật sạch sẽ rồi ra ngoài đeo tạp dề và đội mũ. Trông ai cũng như những đầu bếp thực thụ vậy!
Tất cả chạy ra, đứng xung quanh chiếc bàn gần chiếc máy chiếu để nghe chú bếp trưởng giảng về cách làm một chiếc bánh. Chúng tớ đã chia nhóm để cùng làm bánh. Trên mặt bàn là những nguyên liệu để làm bánh đã được các cô chú chuẩn bị sẵn. Rồi chúng tớ bắt tay vào làm pizza. Các nhóm cùng nhào bột trước.Chúng tớ đổ bột ra bàn nhào cho tới khi bột mịn và dai. Tiếp theo là cho vào lò nướng ở nhiệt độ 280 độ trong 2 phút. Mọi người vẫn không ngớt lời bàn tán xôn xao.
Rồi chúng tớ được làm nhân bánh gồm có sốt cà chua, lá thơm, phô mai, dứa và thịt nguội. Ai cũng trang trí rất đẹp. Bây giờ chỉ còn một việc nữa thôi:đó chính là nướng bánh! Bạn nào cũng vui vì đã hoàn thành cái bánh.
Cầm trên tay hộp bánh, bạn nào cũng muốn thưởng thức ngay một miếng bánh do chính mình làm. Khi lên xe ra về, ai cũng tiếc nuối, muốn được quay trở lại. Đây quả là một chuyến đi bổ ích. Tớ mong rằng nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều buổi ngoại khóa lí thú như thế này hơn nữa.