» Giới thiệu
Y tế học đường

Tầm quan trọng của y tế học đường

  Học sinh là đối tượng đang ở trong giai đoạn phát triển và lớn nhanh về mọi mặt. Do đó trường Tiểu học Lê Quý Đôn luôn chú ý đến công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các con ngay từ khi các con bắt đầu đến trường để các con được khỏe mạnh và tươi tắn, dồi dào sức khỏe để học tập và vui chơi.

 

Trường rất quan tâm tới việc bảo vệ sức khỏe cho các con để các con vui vẻ trong học tập và vui chơi.

   Y tế học đường còn gọi là sức khỏe trường học được bao gồm cả hai nội dung hoạt động là vệ sinh trường học và y tế trường học.

Vệ sinh trường học

  Vệ sinh trường học: Trường Tiểu học Lê Quý Đôn là một ngôi trường xanh - sạch - đẹp. Tạo cho học sinh môi trường sống hợp vệ sinh, bảo đảm các yếu tố vi khí hậu tốt nhất cho học sinh, nhiệt độ không khí ở mức độ phù hợp nhất, không được nóng quá hay lạnh quá. Độ ẩm không khí trong phòng học vừa phải, bảo đảm khoảng từ 70 đến 80%. Tốc độ vận chuyển không khí trong khoảng từ 0,3 đến 0,5 m/giây.

Trường Tiểu học Lê Quý Đôn là một ngôi trường xanh - sạch - đẹp.

 

  Chiếu sáng trong lớp học: trong mỗi phòng học phải bảo đảm sự chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Tiếng ồn, lượng vi khuẩn, lượng bụi... trong không khí của phòng học bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn.

 Các phòng học được thiết kế đủ ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

  Vệ sinh môi trường: trường học sạch sẽ, giải quyết tốt các vấn đề về chất thải của học sinh trong thời gian học ở trường như phân, nước tiểu, rác thải... bảo đảm yêu cầu về vệ sinh.

  Vệ sinh các trang thiết bị học tập: bàn, ghế, bảng viết... hoàn toàn phù hợp với tầm vóc của học sinh.

  Vệ sinh học phẩm: như sách giáo khoa, vở, viết, bút, thước... cũng phù hợp theo từng lứa tuổi.

  Vệ sinh trang phục, đồng phục: Học sinh thường xuyên được thầy cô nhắc nhở quần áo mặc, giày dép, mũ nón... đúng, phù hợp theo mùa và thời tiết trong năm.

 Đồng phục học sinh phù hợp theo mùa và thời tiết trong năm.

  Vệ sinh an toàn thực phẩm: bảo đảm chất dinh dưỡng trong các bữa ăn nội trú, bán trú và không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc cấp tính hàng loạt. 

Y tế trường học

  Phòng y tế của nhà trường có đầy đủ các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho học sinh như sơ cứu và xử trí ban đầu các tai nạn, thương tích, bệnh tật thông thường xảy ra đối với học sinh trong thời gian học ở trường.Thực hiện tốt công tác quản lý các dụng cụ y tế và tủ thuốc của nhà trường.

  Tổ chức và thực hiện các đợt khám sức khỏe định kỳ cho học sinh và quản lý hồ sơ sức khỏe của học sinh. Nhà trường đã phối hợp với Trung tâm y tế Quận Nam Từ Liêm, Bệnh viện Nhi Trung ương khám bệnh cho học sinh toàn trường ngay từ đầu năm học. Nắm bắt tình hình sức khoẻ của học sinh,  phát hiện những em có bệnh tật để có biện pháp chữa trị kịp thời. Đặc biệt, trên cơ sở đó có biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc học sinh cho phù hợp.

     

  Nhà trường đã phối hợp với Trung tâm y tế Quận Nam Từ Liêm, Bệnh viện Nhi Trung ương...

 

 

 

 ... khám bệnh cho học sinh toàn trường ngay từ đầu năm học.

 

 

  

 Phòng Y tế của nhà trường có nhiệm vụ theo dõi và lưu hồ sơ sức khỏe của học sinh toàn trường.

 

  Tổ chức triển khai các Chương trình y tế quốc gia vào trường học như Chương trình Nha học đường, Mắt học đường, Vệ sinh môi trường, Phòng chống giun sán, Phòng chống tai nạn thương tích, ...

Một hình ảnh trong chương trình "Hướng dẫn kĩ năng thoát hiểm và phòng chống tai nạn thương tích".

  Cán bộ y tế của nhà trường tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng về y tế trường học cho giáo viên, cán bộ công chức, nhân viên nhà trường và học sinh ở trong trường học do ngành y tế tổ chức. Định kỳ thực hiện việc sơ kết, tổng kết công tác y tế trường học và báo cáo đầy đủ kết quả hoạt động lên các cấp có trách nhiệm quản lý trường học.