» Giới thiệu
Hoạt động bán trú

  Công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi, … tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm cô – trò.

  Học sinh tiểu học là đối tượng đặc biệt đối với những người làm công tác dinh dưỡng. Đây là lứa tuổi mà cơ thể và tâm lý bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Cơ thể trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao, không còn phát triển một cách vượt bậc như trong những năm đầu đời, nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường lưu ý cẩn thận.

 

  

Về mặt thể chất, học sinh tiểu học đang ở giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện,...

 

 ... đây là thời kỳ học sinh có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. 

  Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, nhà trường đã có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày. Cụ thể: Trường Lê Quý Đôn được trang bị 3 phòng ăn rộng 600 m2 đủ chỗ cho khoảng 2200 học sinh và 200 giáo viên, nhân viên. Phòng ăn thường xuyên được tổng vệ sinh, lau sàn nhà, cửa sổ...... sau mỗi bữa ăn. Có đủ ánh sáng , có điều hòa, quạt trần và nhiều quạt treo tường để học sinh đủ mát khi ăn cơm vào mùa hè.

 

 

 

Các phòng ăn thường xuyên được tổng vệ sinh sau mỗi bữa ăn.

 

 

Không gian sạch bên ngoài phòng ăn số 2.

 

  

 Các phòng ăn rộng, có đủ ánh sáng, có điều hòa, quạt trần và nhiều quạt treo tường để học sinh đủ mát khi ăn cơm vào mùa hè. 

  Mỗi lớp có 1 giá khăn mặt dài 1 mét với 3 tầng phơi rộng rãi. Mỗi lớp học có 1 cây nước nóng – lạnh, đảm bảo cho học sinh sử dụng hàng ngày. Nhà trường thường xuyên bổ sung thêm chăn, chiếu, gối cho các lớp bán trú. Hàng tuần các cô phụ trách bán trú giặt gối, chiếu, vỏ chăn, vỏ đệm. Khăn mặt, cốc uống nước của  học sinh đánh rửa và giặt hàng ngày

  Bếp ăn của nhà trường có tủ cơm ga, nấu được khoảng 2500 xuất ăn và 25 bếp ga công nghiệp; 4 máy xay, thái, viên thịt các loại để chế biến thức ăn. Nhà bếp có đủ tiêu chuẩn bếp một chiều theo từng khu vực như sau:

-> Khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu

-> Khu vực sơ chế ( nhặt  rau, thái thịt ..... )

-> Khu vực nấu, chế biến (làm chín)

-> Khu vực bảo quản thức ăn chin

-> Chia thức ăn cho học sinh các lớp

 

 

Bếp ăn của nhà trường có tủ cơm ga, nấu được khoảng 2500 xuất ăn và 25 bếp ga công nghiệp; 4 máy xay, thái, viên thịt các loại để chế biến thức ăn.

  Có đủ nguồn nước sạch và bảo quản tốt về vệ sinh và an toàn. Bể chứa nước có nắp, khoá và được cọ rửa theo định kỳ. Có bàn i-nox để chế biến thức ăn. Có thớt thái thịt sống, thịt chín riêng. Có 10 xe đẩy đưa cơm, thức ăn đến các phòng ăn. Có các tủ úp bát, úp khay bằng I – nox chứa được 2500 bát, 2500 khay có lưới che kín để tránh ruồi muỗi bay vào. Có tủ đựng thìa, đũa và xoong nồi để phòng chuột bò vào gây bệnh. Nhà trường có chế độ vệ sinh định kỳ diệt ruồi, muỗi, gián, chuột là những vật trung gian truyền bệnh và gây ô nhiễm thực phẩm.

 Vào đầu năm học, nhà trường ký các hợp đồng mua thịt, cá, rau, sữa, đậu ... với các cơ sở đáng tin cậy. Biết rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm. Có ký kết hợp đồng trách nhiệm bằng văn bản về chất lượng mặt hàng thực phẩm cung cấp như: Thịt, cá, tôm, rau, đậu, trứng....... Thịt các loại phải qua thú y kiểm tra. Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp  vào chế biến nấu nướng mà không có trong danh mục Bộ y tế cho phép.

  Hàng ngày, nhà trường thường xuyên lưu nghiệm thức ăn: Sau khi chế biến, trước khi ăn mỗi món đều phải để lại một lượng nhất định (từ 50 – 100 gam tuỳ từng loại) cho hộp I-nox ghi rõ ngày giờ, người lưu thức ăn, ký tên và đưa vào tủ lạnh lưu giữ để xét nghiệm khi cần thiết. Thời gian lưu nghiệm 24 giờ đối với mỗi loại thức ăn và mỗi bữa ăn.

 Đội ngũ các nhân viên nấu ăn có kinh  nghiệm, thường xuyên thay đổi thực đơn, món ăn theo mùa để các học sinh ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nhân viên trong tổ phục vụ nấu ăn có chuyên môn tốt đó là những điều kiện rất thuận lợi cho công tác bán trú của nhà trường. Các nhân viên tham gia công tác bán trú có đủ trang phục như: Quần áo đồng phục, găng tay, khẩu trang... . Nhân viên phục vụ mặc đồng phục thường xuyên trong quá trình làm việc. Trang phục sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện cho làm việc. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ: Đầu tóc gọn gàng, móng tay cắt ngắn, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến.

  Mỗi năm nhà trường mời Trung tâm y tế huyện Từ Liêm về tổ chức khám sức khoẻ và  tập huấn công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhân viên phụ trách bán trú 1 lần. Đội ngũ phụ trách bán trú chăm sóc chu đáo từng học sinh từ bữa ăn đến giấc ngủ, đảm bảo cho các con được ăn đủ chất và ngon miệng, ngủ ngon giấc để đảm bảo sức khoẻ học buổi thứ hai được tốt, giữ uy tín với phụ huynh học sinh.