Hoạt động học tập
Khám phá những giờ tiếng Anh sáng tạo

Ngay từ đầu năm học, phong trào dạy học sáng tạo của nhóm giáo viên tổ Tiếng Anh tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn đã đạt được những thành công đáng kể. Đội ngũ giáo viên luôn tâm huyết, tìm tòi và vận dụng những kỹ thuật dạy học tiên tiến và phương pháp giảng dạy Tiếng Anh cập nhật nhất, nhằm truyền cảm hứng cho học sinh, kích thích tư duy sáng tạo và giúp các em phát triển năng lực một cách toàn diện.

Các phương pháp giảng dạy được vận dụng thường xuyên như:

• Phương pháp dạy học phân hóa (Differentiated Instruction): Điều chỉnh nội dung và phương pháp giảng dạy phù hợp với năng lực, phong cách học tập và nhu cầu cá nhân của từng học sinh để đảm bảo mọi học sinh đều phát triển.
  • Phương pháp học tập kết hợp (Blended Learning): Kết hợp giảng dạy trực tiếp với các công cụ học tập trực tuyến, cho phép học sinh tự học và tự điều chỉnh tiến độ theo nhu cầu cá nhân.
  • Học qua trải nghiệm (Experiential Learning): Học sinh học thông qua các hoạt động thực tế và trải nghiệm. Ví dụ, tổ chức các chuyến đi thực tế, đóng vai, hoặc tạo các tình huống mô phỏng để học sinh thực hành Tiếng Anh.
  • Phương pháp học tập qua dự án (Project-Based Learning - PBL): Học sinh thực hiện các dự án thực tế liên quan đến các chủ đề học tập. Phương pháp này khuyến khích học sinh tự nghiên cứu, làm việc nhóm và sử dụng Tiếng Anh trong ngữ cảnh thực tế.

• Phương pháp dạy học tích cực (Active Learning): Tập trung vào việc kích thích học sinh tham gia tích cực vào quá trình học tập thông qua các hoạt động như thảo luận nhóm, tranh luận, trò chơi ngôn ngữ, và hoạt động giải quyết vấn đề.
  • Học qua tương tác giao tiếp (Communicative Language Teaching - CLT): Tập trung vào việc phát triển kỹ năng giao tiếp thực tiễn bằng cách khuyến khích học sinh sử dụng Tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.
  • Phương pháp học tập đa phương tiện (Multimedia Learning): Sử dụng video, âm thanh, trò chơi điện tử giáo dục, và các ứng dụng đa phương tiện để giúp học sinh hiểu sâu và nhớ lâu hơn.

Các phương pháp trên đều giúp học sinh ở độ tuổi tiểu học không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn phát triển tư duy, kỹ năng giao tiếp và sáng tạo trong việc học Tiếng Anh.

Bên cạnh đó, các thầy cô đã tích cực ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo phục vụ giảng dạy, mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao chất lượng học tập. Những công nghệ này không chỉ hỗ trợ giáo viên trong việc tạo ra các bài học sinh động, hấp dẫn mà còn giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.

Nhờ sự đổi mới không ngừng và tinh thần cống hiến, đội ngữ giáo viên tổ Tiếng Anh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của nhà trường.