Gương mặt tiêu biểu
Nhịp cầu nhân ái: Trường Việt - Úc, Trường DL Lê Quý Đôn (Hà Nội) tặng quà và khám bệnh từ thiện tại Hà Giang

Tại xã Phương Độ, xã Phương Tiến (huyện Vị Xuyên), đoàn đã tổ chức tặng quà, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 bà con dân tộc người Dao, Tày, Nùng... Trực tiếp khám bệnh là bác sĩ Đoàn Thị Liên, công tác tại phòng khám V-Hope, Hà Nội, nguyên phó trưởng khoa nội Bệnh viện Thanh Nhàn. Các điều dưỡng đã chuẩn bị các cơ số thuốc phù hợp với bà con, ân cần ghi hướng dẫn sử dụng vào từng túi thuốc. Xúc động nhất là trường hợp chị Thương, được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh, tứ chứng fallot nhưng không thể trang trải đủ chi phí điều trị. Bác sĩ Liên tiếp tục lên đường, trong lòng canh cánh hình ảnh cô gái nhỏ bé, đôi môi tím đi vì căn bệnh tim hành hạ và chị cũng không biết làm gì hơn, ngoài việc sẽ nỗ lực liên hệ với các chương trình từ thiện tại Viện tim Hà Nội để có cơ hội tươi sáng hơn cho Thương.

Nhiều người dân được đoàn khám bệnh và phát thuốc miễn phí

Đoàn cán bộ 2 trường ở Hà Nội đang phát thuốc miễn phí cho bà con
ở một xã nghèo tại tỉnh Hà Giang

Không kịp nghỉ ngơi, đoàn tiếp vượt qua hơn 300 km đường đèo dốc trong sương mù dày đặc. Hai chiếc xe tải chở quà và thuốc men đến được với xã vùng cao Chế Là (huyện Sín Mần) và Lũng Cú (Huyện Đồng Văn).

Những em nhỏ mặt khô nẻ vì giá rét

Người dân ở đây đã có mặt đông đủ từ sớm. Nhìn  những em nhỏ chỉ mặc manh áo mỏng, mặt mũi lấm lem và hai má đỏ au nứt nẻ, thầy giáo trẻ Đồng Văn Khánh, đại diện Công đoàn trường Quốc tế Việt Úc bùi ngùi. Thầy cho biết, trước đó nhiều tuần, các em nhỏ trường Việt Úc và Lê Quý Đôn đã “mổ heo” tiền dành dụm sớm, đóng gói quần áo ấm, đồ dụng học tập còn dùng được mang đến trường làm quà cho các bạn cùng trang lứa nơi xa.

Chị Pài, 50 tuổi ở thôn Nà Thái, xã Phương Tiến băn khoăn, chị tưởng chiếc áo ấm mới chỉ dành cho nam, nhưng khi nghe đoàn giải thích đây là áo ấm phù hợp cho cả học sinh nam nữ, các học sinh ở Hà Nội đều mặc một loại như vậy, chị vui mừng hẳn vì hai cô con gái của chị có thể cùng chung chiếc áo mới.

Bà Pi, nói tiếng Kinh không thạo, hiện sống một mình ở thôn Sửu, Phương Độ, Vị Xuyên. Bà dậy từ 4 giờ sáng để đến hội trường xã nhận quà. Người phụ nữ gần 70 tuổi mồ côi từ bé, chồng chết và người con gái duy nhất bị bắt cóc bán qua biên giới. Nếu không có những món quà hảo tâm từ cả nước gửi về, bà sẽ không đủ ăn.

Được biết, tổng giá trị 500 suất quà tặng khoảng 250 triệu đồng, mỗi suất gồm 10kg gạo, mì tôm, áo ấm mới, thuốc. Ngoài ra còn có 5 tấn quần áo, đồ dùng học tập cũ do cán bộ, phụ huynh, học sinh của hai trường quyên góp.

Quang Dũng (Báo Giáo dục và Thời đại)