Gương mặt tiêu biểu
7 tuổi: Tại sao thời gian biểu lại quan trọng với bé?

Ở trường, bé quen với nhịp độ của một ngày: thông báo chào đón, học viết, học toán, ăn trưa, nghỉ ngơi, giờ đọc truyện và … Giáo viên tiểu học thường tiến hành theo thứ tự có thể đoán trước vì học sinh thích sự nhất quán, điều đó giúp chúng tiến bộ từ từ qua các bài học.

Bạn có thể tận dụng xu hướng này ở nhà bằng cách thực hiện với một thời gian biểu cố định cả sáng và tối. Đánh thức trẻ dậy vào cùng một giờ/ngày (vào cuối tuần vẫn có thể cho bé ngủ dậy muộn hơn, nhưng không quá chênh lệch so với mọi ngày nếu không trẻ sẽ khó mà dậy được đúng giờ vào thứ 2).

Thiết lập các quy tắc dựa trên sự đoán trước được: không ăn sáng nếu chưa mặc quần áo xong chẳng hạn. Luôn phải để giày ở đúng nơi quy định. Điều đó sẽ khiến các buổi sáng đỡ vội vàng hơn.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Bạn sẽ nhận thấy rằng: bé sẽ bắt đầu mang rất nhiều giấy tờ từ trường về nhà.  Số lượng này có thể khiến bạn tròn mắt, nhưng trong đó có thể là ghi chú của giáo viên về các sự kiện của lớp, giấy phép, và những thông tin khác mà bạn không muốn bỏ lỡ.

Hãy bắt đầu thói quen kiểm tra và sắp xếp giấy tờ của bé vào một thời điểm cố định mỗi ngày. Có thể là ngay khi bé đi học về hoặc vào buổi tối khi bạn chuẩn bị đồ ăn trưa cho bé – bất cứ lúc nào miễn là thuận tiện cho bạn nhất.