Dù bây giờ, có rất nhiều loại bánh kẹo mới độc đáo nhưng những loại bánh cổ truyền vẫn không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Việt. Chính vì vậy nên trường THDL và THCS Lê Quý Đôn của chúng em đã tổ chức một cuộc thi "Vui ẩm thực- Tết Hàn Thực” để nêu cao ý nghĩa của hai loại bánh trôi và bánh chay.
Sáng đến lớp, ai cũng hồ hởi, phấn khích. Một số bạn đã thử làm bánh ở nhà cùng bố, mẹ từ tối hôm trước. Thầy giáo lớp tôi cũng rất vui vẻ khi nghĩ đến cuộc thi. Rồi thầy gọi tất cả các bạn xuống sân để đi sang trường THCS Lê Quý Đôn. Trên đường đi, mọi người không hề gây phiền cho con phố mà lại nối đuôi nhau đi thành một hàng dài ngay ngắn. Các bạn học sinh bàn tán sôi nổi, tiếng nói chuyện mãi vẫn chưa ngớt. Những cây phượng vươn vai thức dậy sau một giấc ngủ dài, vẫy vẫy tán lá như chào mọi người. Trong vòm lá xanh, các chú chim hòa ca hát chào ngày mới bằng giọng hát trong trẻo, cao vút của mình. Hai bên vệ đường sặc sỡ sắc màu của các loài hoa thơm ngát đang rung rinh, chơi đùa trước gió. Mọi vật đã mang lại cho đường phố sự vui nhộn mới mẻ. Đến đấy, lớp tôi đã nhanh chóng vào chỗ ngồi để làm bánh. Ngồi một lúc thì bỗng có tiếng nói: “Mời các thầy cô giáo vào nhà bếp để lấy nguyên liệu cần thiết cho học sinh thực hành”. Thầy Việt vào khu nhà bếp và đi ra với đầy đủ các thứ hữu dụng để làm bánh trôi, bánh chay. Người dẫn chương trình nói to : “Thời gian làm là 90. Bắt đầu!”. Không khí bỗng sôi nổi hẳn lên. Các lớp lao vào chăm chú làm bánh. Lớp tôi được chia làm hai nhóm – Nhóm một làm bánh trôi, nhóm hai làm bánh chay.
Thầy Việt và học sinh lớp 5A4 say sưa làm bánh
Tôi đã được vào nhóm thứ nhất. Mỗi người véo một miếng bột và nặn cho nó mềm ra. Sau đó, thả viên đường nhỏ vào giữa và vê tròn nó lại. Chiếc bánh phải thật dẻo, mềm và tròn thì mới đạt tiêu chuẩn. Vì cả lớp rất đoàn kết nên năng suất làm việc rất cao. Chỉ một lúc sau, những chiếc bánh kia đã được thả vào nồi nước sôi.
"Tròn thế này được chưa?"
"Đức ơi, cậu vê nhiều làm nhão hết bột rồi!"
"Chụp ảnh à?"
Chờ đến khi nó nổi lên, các bạn lấy muôi thủng để múc chúng ra đĩa và trưng bày. Cô Tấm hướng dẫn các bạn nữ lấy túi vừng ra và rắc chúng lên mặt những chiếc bánh trắng mịn ấy để tăng thêm sự hấp dẫn và tinh tế. Khi chúng em đang luộc bánh thì các bạn lại xúm vào bàn ăn để bày biện bát, đĩa. Ở giữa bàn là một bó hoa hồng đỏ thắm kiêu sa. Xung quanh bàn là những chiếc đĩa vừa là để bánh trôi và để cả vài cánh hoa học trò tím nhẹ lên nữa. Bánh chay được xúc ra mỗi bát. Điều đặc biệt ở mỗi mâm lớp tôi là bát bánh chay được để ở giữa. Chiếc bát ấy tượng trưng cho thầy Việt còn những viên bánh trôi trắng ngần kia tượng trưng cho học sinh lớp 5A4. Đến gần trưa, các giám khảo bắt đầu đi chấm điểm sau ba tiết mục văn nghệ. Lớp trưởng lớp tôi đã thuyết trình rất tốt nên thầy cũng không lo lắng nhiều. Đến khi công bố kết quả cả lớp rất mong ngóng chờ đợi. Từ giải Khuyến Khích cho đến giải Ba, giải Nhì đều không có tên lớp 5A4. Bỗng nhiên có tiếng nói dõng dạc vang lên “Lớp 5A4 đạt giải Nhất” Ai ai cũng vỡ òa trong hạnh phúc. Lớp trưởng vinh hạnh lên nhận quà.
"Yeeh! 5A4 chiến thắng rồi"
Tôi thật sự biết ơn Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức cho chúng tôi tham dự buổi trải nghiệm thú vị hôm nay vì nhờ đó mà các bạn lớp tôi có thể thể hiện sự đoàn kết và tinh thần giúp đỡ lẫn nhau. Tôi cũng có thêm nhiều kiến thức về hai loại bánh trôi và bánh chay nhờ cuộc thi này.
Lê Diễm Linh - Lớp 5A4