Giáo viên xây dựng phong cách chuyên nghiệp

Ngày thứ Bảy, 28/9 vừa qua, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn đã tổ chức khóa học đặc biệt về Nghi thức, nghi lễ cơ thể dành cho 100% cán bộ, giáo viên. Với sự tham gia giảng dạy của Nhà thiết kế Châu Loan, khóa học đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích và giá trị thiết thực, giúp các thầy cô không chỉ cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ mà còn nâng cao phong thái và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Nhà thiết kế Châu Loan, CEO Học viện Châu Loan trực tiếp giảng dạy cho các cán bộ, giáo viên Nhà trường

Xây dựng phong thái, nghi thức, ngôn ngữ cơ thể chuyên nghiệp

Trong suốt khóa học, các thầy cô được tiếp cận với một loạt kỹ năng và kiến thức liên quan đến nghi thức cơ thể, một yếu tố quan trọng trong giao tiếp hằng ngày nhưng thường bị bỏ qua. Những kỹ năng này bao gồm:

• Tư thế và cách đi đứng: Hướng dẫn cách duy trì tư thế thẳng, tự tin khi đứng trước học sinh, phụ huynh hoặc trong các cuộc họp quan trọng. Tư thế đúng không chỉ giúp thầy cô thể hiện sự chuyên nghiệp mà còn tạo ấn tượng tích cực với người đối diện.

• Ánh mắt và cách giao tiếp bằng mắt: Là một phần quan trọng của giao tiếp không lời, ánh mắt khi sử dụng đúng cách có thể tạo cảm giác gần gũi, tạo dựng lòng tin và truyền tải thông điệp một cách hiệu quả. Các thầy cô được hướng dẫn cách sử dụng ánh mắt để kết nối với học sinh và đồng nghiệp, thể hiện sự quan tâm và lắng nghe.

• Cử chỉ tay và di chuyển cơ thể: Những cử chỉ nhỏ, tinh tế như vị trí tay, động tác đầu có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong cách giao tiếp. Nhà thiết kế Châu Loan đã cung cấp những bài học thực hành cụ thể, giúp giáo viên điều chỉnh cử chỉ của mình sao cho tự nhiên và lịch thiệp, tránh những động tác thừa hoặc không phù hợp trong môi trường sư phạm.

• Kỹ năng nghi thức quốc tế: Một điểm nhấn quan trọng của khóa học là giới thiệu các nghi thức quốc tế. Giáo viên được học cách ứng xử trong các tình huống gặp gỡ với khách quốc tế, từ cách bắt tay, cách cúi chào cho đến việc sử dụng không gian cá nhân một cách tinh tế. Điều này giúp giáo viên tự tin hơn khi giao tiếp với các đối tác hoặc khách mời nước ngoài, nâng cao khả năng hội nhập và chuyên nghiệp hóa môi trường làm việc.

Giá trị mà khóa học mang lại cho giáo viên

Khóa học không chỉ trang bị cho giáo viên những kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ mà còn mang lại nhiều giá trị sâu sắc, giúp nâng tầm phong cách làm việc của từng cá nhân. Phong thái chuyên nghiệp không chỉ thể hiện ở lời nói mà còn qua từng hành động, cử chỉ, và đây chính là điều mà khóa học "Nghi thức, nghi lễ cơ thể" đã giúp các giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Đôn nhận thức rõ hơn.

• Tạo dựng phong cách chuyên nghiệp: Các kỹ năng học được trong khóa học giúp giáo viên xây dựng hình ảnh một người giảng dạy chuyên nghiệp, tự tin và uy tín. Điều này không chỉ hỗ trợ trong công việc giảng dạy mà còn tạo sự tin tưởng với phụ huynh và cộng đồng.

• Nâng cao sự tự tin và khả năng lãnh đạo: Hiểu rõ về nghi thức cơ thể giúp giáo viên tự tin hơn khi đứng trước lớp, trong các sự kiện quan trọng của nhà trường, và khi giao tiếp với phụ huynh. Kỹ năng này cũng là bước đệm quan trọng để các giáo viên trở thành những người dẫn dắt, có khả năng lãnh đạo tốt trong môi trường giáo dục.

• Cải thiện mối quan hệ với học sinh và đồng nghiệp: Một giao tiếp tốt không chỉ nằm ở lời nói, mà còn ở cách chúng ta truyền tải thông điệp qua ngôn ngữ cơ thể. Khi hiểu rõ cách sử dụng cử chỉ, ánh mắt, và tư thế, các giáo viên có thể dễ dàng tạo dựng sự kết nối với học sinh, làm cho môi trường lớp học trở nên thân thiện và dễ chịu hơn.

Việc tổ chức khóa học "Nghi thức, nghi lễ cơ thể" cho toàn thể cán bộ, giáo viên là một phần trong chiến lược phát triển chuyên môn mà Trường Tiểu học Lê Quý Đôn luôn chú trọng. Không chỉ chú trọng vào chuyên môn giảng dạy, nhà trường còn mong muốn giáo viên có sự phát triển toàn diện về kỹ năng mềm, phong cách làm việc và phong thái cá nhân. Điều này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn tạo ra một môi trường học tập tích cực, nơi mỗi học sinh có thể cảm nhận sự chuyên nghiệp và quan tâm từ thầy cô.

Với sự thành công của khóa học này, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn hy vọng rằng các thầy cô sẽ tiếp tục vận dụng những kỹ năng đã học để không ngừng hoàn thiện bản thân, đem lại những giá trị tốt đẹp cho học sinh và cộng đồng.