Tập huấn triển khai giáo dục kĩ năng công dân số

Vừa qua, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn vừa tổ chức chuyên đề tập huấn "Giáo dục Kỹ năng công dân số" nhằm triển khai chương trình giảng dạy tích hợp theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là một phần trong nỗ lực của nhà trường để trang bị cho học sinh những kỹ năng số cần thiết, đáp ứng xu hướng giáo dục hiện đại.

Trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu, kỹ năng công dân số trở thành yếu tố không thể thiếu trong quá trình học tập và phát triển của học sinh. Tại cấp Tiểu học, giáo dục kỹ năng công dân số không chỉ giúp các em làm quen với công nghệ mà còn rèn luyện khả năng tư duy logic, sáng tạo và trách nhiệm khi sử dụng các công cụ số.

Trong buổi tập huấn, giáo viên của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn được giới thiệu các phương pháp để tích hợp kỹ năng công dân số vào giảng dạy:

• Tại Lê Quý Đôn, môn Tin học là môn học đóng vai trò chủ đạo trong việc giáo dục KNCDS. Chương trình Tin học cung cấp cho học sinh những kỹ năng cốt lõi như xử lý thông tin, sử dụng phần mềm và bảo mật dữ liệu, đảm bảo học sinh nắm vững kiến thức công nghệ ngay từ bậc Tiểu học.

• Giáo viên tại trường cũng được hướng dẫn cách tích hợp các nội dung KNCDS vào các môn học khác như Toán, Khoa học, Tiếng Việt... Bằng cách này, học sinh có cơ hội áp dụng kỹ năng số vào nhiều tình huống học tập khác nhau, từ đó tăng cường khả năng sử dụng công nghệ một cách linh hoạt và sáng tạo.

Qua buổi tập huấn, các thầy cô giáo viên đã xây dựng được kế hoạch giảng dạy lồng ghép kỹ năng công dân số, đảm bảo các bài học không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn giúp học sinh phát triển năng lực số một cách tự nhiên và hiệu quả. Với sự thay đổi không ngừng của thế giới số, việc trang bị cho học sinh những kỹ năng công dân số không chỉ giúp các con thích ứng tốt hơn với môi trường học tập và làm việc tương lai, mà còn góp phần hình thành những công dân số có trách nhiệm, tự tin và sáng tạo. Tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, chương trình giáo dục kỹ năng công dân số được xem là một trong những nhiệm vụ chiến lược, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho các thế hệ học sinh trong kỷ nguyên số.

Với các hoạt động giảng dạy và đào tạo tiên tiến, Lê Quý Đôn luôn hướng đến cho học sinh môi trường học tập hiện đại, năng động và đầy sáng tạo, sẵn sàng trang bị cho các Doners hành trang bước vào thế giới công nghệ số đầy thách thức và cơ hội.