I. Mục đích:
Là một ngày hội văn hóa ẩm thực, trò chơi giúp các em học sinh được tìm hiểu và yêu quý các món ẩm thực và các của người Việt. Ngày hội còn là sân chơi giao lưu kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp giữa các em học sinh với nhau thông qua các trò chơi dân gian, nghệ thuật mua hàng và bán hàng, nghệ thuật trang trí hoa...; đặc biệt ngày hội giúp các em tìm hiểu thêm nét truyền thống trong ngày tết cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam của người Việt.
II. Thời gian địa điểm:
- Từ 8h00’ đến 11h30' thứ 6, ngày 06/02/2015 (tức 18/12 năm Giáp Ngọ)
- Tại sân trường TH Lê Quý Đôn
III. Thành phần:
- Khách mời:
+ Phòng GD&ĐT, HĐ Đội Q. Nam Từ Liêm
+ Hội đồng quản trị, BGH nhà trường
+ Đại diện phụ huynh nhà trường, ban phụ huynh các lớp
+ Các thầy cô giáo chủ nhiệm, GV T.Anh, GV VTM, nhân viên bán trú
- Thành phần tham dự: 100% học sinh nhà trường
IV. Nội dung:
Thời gian
|
Nội dung chương trình
|
Ngày 05/02
|
14giờ 30 ngày
|
- Các lớp nhận vị trí gian hàng.
- Chuyển bàn từ phòng ăn số 2 và 3 và phòng 106 về vị trí được phân công (mỗi lớp 02 bàn, 4 ghế nhựa cao)
|
Ngày 06/02
|
7h30’ đến 7h50’
|
- Ăn sáng tại lớp
(nhà bếp chuẩn bị xôi, chia về lớp, nếu cô BT đi xe chưa về thì GVCN nhận xôi tại bếp và cho HS ăn đến khi côc bán trú về lớp)
|
7h30’ đến 8h00’
|
- Các lớp chuẩn bị nội dung ẩm thực theo chủ đề tự chọn đã đăng kí (tại gian hàng).
|
- Tổ VTM và tổ T.Anh chuẩn bị các tiết mục Văn nghệ, các trò chơi dân gian do tổ mình phụ trách.
|
8h30’ – 9h00’
|
- Khai mạc hội chợ - Văn nghệ
|
+ Ổn định, giới thiệu
|
+ Phát biểu Khai mạc
|
+ Hát múa : Ngày tết Việt Nam
|
+ Múa: Thiếu nữ xưa và nay
|
+ Hát khối 05.
|
9h00’- 9h30
|
HS tham gia các trò chơi dân gian có thưởng.
|
9h30’- 11h30’
|
Các gian hàng mở cửa bán hàng. HS vẫn có thể tham gia các trò chơi dân gian.
|
10h30’ – 11h30’
|
GV, HS có thể vào nhà ăn mua đồ ăn trưa tại nhà bếp (bún, phở ...)
|
11h30’ – 11h45’
|
Tổng kết hội trại, công bố số tiền từ thiện:
- Tập trung
- Tổng kết
|
11h45’
|
Học sinh lên lớp nghỉ trưa (hoặc ăn trưa do PH chuẩn bị)
|
Từ 11h50’
|
Thu dọn, vệ sinh theo khu vực gian hàng
|
V. Hướng dẫncác nội dung chuẩn bị:
1. Phân công trí các gian hàng: Mỗi lớp là 1 gian hàng được xếp theo thứ tự từ 1 đến 63 tương ứng với các lớp, khối. Mỗi gian hàng được kê 2 bàn HS và 4 ghế nhựa cao. Các lớp tự chuẩn bị hộp cho các gian hàng đựng phiếu mua hàng.
Tải sơ đồ Gian hàng hội chợ Xuân tại đây
2. Trang trí gian hàng : BTC không chấm điểm trang trí. Các gian hàng chủ động làm biển lớp, bố tri sắp xếp đẹp, gọn, có bảng niêm yết giá từng mặt hàng theo đăng kí (đã được BTC duyệt).
3. Hướng dẫn nội dung gian hàng ẩm thực: Mỗi gian hàng tự lựa chọn món ăn ẩm thực hoặc sản phẩm lưu niệm thủ công tự làm để bán. Gian hàng phải đăng ký với BTC trước ngày 02/02/2015 để không bị trùng lặp. Các món ăn, sản phẩm bán phải đảm bảo ATTP, vệ sinh sạch sẽ gọn gàng, giá thành phù hợp. Các món hàng phải được liệt kê và niêm yết giá để BTC kiểm tra. Tổng kinh phí thu chi của các trại phải có sự thống nhất giữa GVCN và ban PH các lớp. Tuyệt đối không mang hàng hóa vào bán nhằm mục đích kinh doanh (nếu có hiện tượng này, GVCN hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhà trường). Sau đó các trại cộng kinh phí do bán hàng ẩm thực rồi trích một khoản lên ủng hộ chương trình “Tết vì người nghèo” còn lại để gây quỹ lớp.
4. Hướng dẫn nội dung tham gia trò chơi dân gian: Các thầy cô GVCN nhắc học sinh tham gia các trò chơi dân gian do các thầy tổ VTM và tổ T.Anh tổ chức theo các địa điểm do BTC quy định, các trò chơi thưởng trực tiếp. Danh sách các trò chơi bao gồm:
Pháo đất
Đi cầu khỉ nhận quà.
Ném còn
Ném vòng cổ chai
Ném lon
Đá bóng vào gôn
Phi tiêu nam châm (tiêu không có mũi nhọn mà thay bằng nam châm)
Đẩy gậy (lớp 3 trở lên)
Đập niêu đất
Vẽ mặt
Cõng nhau đập bóng
Vượt chướng ngại vật
VI. Tiêu chí xếp loại các lớp:
- Tham gia Hội chợ theo đúng kế hoạch và quy định mà BTC đề ra
- Ý thức giữ gìn VSMT
- Ý thức bảo quản CSVC của nhà trường
BAN TỔ CHỨC