I. Mục đích:
Là một ngày hội văn hóa ẩm thực, trò chơi giúp các em học sinh được tìm hiểu và yêu quý các món ẩm thực của người Việt. Ngày hội còn là sân chơi giao lưu kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp giữa các em học sinh với nhau thông qua các trò chơi dân gian, nghệ thuật mua hàng và bán hàng, nghệ thuật trang trí hoa. Đặc biệt ngày hội giúp các em tìm hiểu thêm nét truyền thống trong ngày tết cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam qua cách gói bánh Chưng, tục lệ xông nhà và lì xì năm mới của người Việt.
II. Thời gian địa điểm:
8h00’ đến 15h10' ngày 17/01/2014 tức 17/12 năm Quý Tỵ (thứ 6) tại sân trường THDL Lê Quý Đôn
III. Thành phần khách mời:
- Phòng GD&ĐT, HĐ Đội huyện Từ Liêm
- Hội đồng quản trị, BGH nhà trường
- Đại diện phụ huynh nhà trường, ban phụ huynh các lớp
- Giáo viên, nhân viên và 100% học sinh Nhà trường
IV. Nội dung:
Thời gian
|
Nội dung chương trình
|
7h45’ đến 9h00’
|
Các nhóm nhận trại và trang trí Trại, chuẩn bị nội dung ẩm thực theo chủ đề tự chọn đã đăng kí.
|
Tổ VTM và tổ T.Anh chuẩn bị các trò chơi dân gian do tổ mình phụ trách: Nhảy bao bố, nhảy sạp, bịt mắt đánh trống, kéo co, trò chơi tiếng anh...
|
9h00’ – 9h05’
|
Khai mạc hội chợ ...
|
9h05’ – 10h00’
|
BGK Chấm trang trí các trại,
|
HS tham gia mua bán tại các trại.
|
10h00’đến 10h30’
|
Hội thi gói bánh Chưng (mỗi trại cử ra, 1 PH và 01 học sinh thi). Mỗi lượt thi là 1 khối.
|
10h30’đến 11h30’
|
Ăn trưa (lớp đăng ký có thể tự tổ chức ăn tại lớp hoặc có thể đặt ăn nhà bếp bình thường)
|
11h30’đến 13h30’
|
Nghỉ trưa
|
13h45’đến 14h00’
|
Tập trung học sinh, ổn định tổ chức
|
14h00’đến 14h30’
|
Văn nghệ chào Xuân mới
|
14h30’đến 14h45’
|
Tham gia giao lưu tìm hiểu ngày Tết cổ truyền Việt Nam: Hoa Đào, hoa Mai, tục lì xì đầu năm, tục xông nhà giao thừa, những lời chúc may mắn đầu năm.
|
14h45’đến 15h00’
|
Tổng kết, trao thưởng, ủng hộ “Tết vì người nghèo”
|
15h00’đến 15h10’
|
Kết thúc chương trình, học sinh lên lớp
|
V. Hướng dẫn các nội dung chuẩn bị:
Phân công trại và vị trí dựng trại: Có 22 trại, bốc thăm số trại, mỗi trại diện tích 3m x 4m = 12m, 03 lớp chung 01 trại (có một số trại 4 lớp)
Sân trước gồm 14 trại: Khối 1 có 4 trại; khối 3 có 5 trại; khối 5 có 5 trại
Sân sau gồm 8 trại: Khối 2 có 4 trại; khối 4 có 4 trại
Hướng dẫn trang trí trại : Mỗi trại tự chọn 01 chủ đề về mùa Xuân, Tết theo vùng miền để trang trí. Bên trong trại trang trí mâm ngũ quả ngày Tết, xung quanh dùng tranh vẽ, câu đối, tranh ảnh sưu tầm hoặc các sản phẩm thủ công liên quan đến chủ đề mà nhóm đã chọn để trang trí.
Hướng dẫn nội dung gian hàng ẩm thực: Mỗi trại tự lựa chọn món ăn ẩm thực hoặc sản phẩm lưu niệm thủ công tự làm để bán bên trái của trại (sử dụng tiền thật). Gian hàng phải đăng ký với BTC trước ngày 10/1/2014 để không bị trùng lặp. Các món ăn, sản phẩm bán phải đảm bảo ATTP, vệ sinh sạch sẽ gọn gàng, giá thành không quá cao. Các món hàng phải được liệt kê và niêm yết giá để BTC kiểm tra. Tổng kinh phí thu chi của các trại phải có sự thống nhất giữa GVCN và ban PH các lớp. Tuyệt đối không mang hàng hóa vào bán nhằm mục đích kinh doanh (nếu có hiện tượng này, GVCN hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhà trường). Sau đó các trại cộng kinh phí do bán hàng ẩm thực rồi trích một khoản lên ủng hộ chương trình “Tết vì người nghèo” còn lại để gây quỹ lớp.
Hướng dẫn nội dung thi gói bánh Chưng: Mỗi trại cử 01 giáo viên, 01 phụ huynh và 02 học sinh tham gia thi gói bánh Chưng. Mọi nguyên liệu sẽ do BTC chuẩn bị để gói đủ 01 chiếc bánh Chưng. Khi có hiệu lệnh của BTC yêu cầu 4 thí sinh ngồi xung quanh bàn nhựa trên sân khấu sau đó cử 01 giáo viên nhận nguyên vật liệu. Khi có hiệu lệnh sẽ bắt đầu tiến hành gói. Tiến hành thi 5 lượt theo 5 khối.
Hướng dẫn nội dung tham gia trò chơi dân gian: Các thầy cô GVCN nhắc học sinh tham gia các trò chơi dân gian do các thầy tổ TD và tổ T.Anh tổ chức theo các địa điểm do BTC quy định, các trò chơi thưởng trực tiếp.
Nguyễn Thành Bắc - Tổng Phụ trách