Phác họa Bức tranh xuân qua ngòi bút học trò Lê Quý Đôn

Hoàng Ngân - lớp 4A6 với bài thơ "Chào mùa xuân"

Hoa đào thắm đỏ

Sống lâu trăm tuổi
Chúc nhà nhà vui
Trong mùa xuân mới!

Thu Uyên – khối 2: bài "Cảm xúc Hội chợ xuân"

Mấy hôm nay, trời như rét thêm ra. Thế nhưng, không khí ở lớp mình phấn khởi, rộn ràng lắm! Ngoài giờ học, các bạn tranh thủ vẽ tranh, cắt bánh trưng, bánh tét, cắt hoa đào, hoa mai, viết câu đối... chuẩn bị trang trí cho gian trại lớp mình trong Hội chợ xuân. Không chỉ ở lớp mình đâu mà ở các lớp khác không khí cũng nhộn nhịp không kém. Và ngày chúng mình mong chờ đã đến: Ngày Hội chợ xuân Đinh Dậu. Năm nay, trường Lê Quý Đôn của mình tổ chức Hội chợ xuân vào thứ năm ngày 19/1/2017.

Ngày mà chúng mình mong chờ đã đến - Hội chợ xuân quê hương rực rỡ tại sân trường Lê Quý Đôn

Sáng nay, mình được mẹ đưa đến trường sớm hơn mọi ngày. Mình thấy cô và các bạn cũng đến sớm. Cô gọi chúng mình mang tranh xuống dán xung quanh trại. Trại của chúng mình có chủ đề “Tết miền Tây Nam bộ” nên bọn mình trang trí nhiều bánh tét, hoa cúc và hoa mai vàng.

Trại của chúng mình có chủ đề “Tết miền Tây Nam bộ” nên chúng mình trang trí nhiều bánh tét, hoa cúc và hoa mai vàng.

Trại của chúng mình luôn đông đúc, thu hút được nhiều người.

Sau các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào xuân, chúng mình được tham gia mua bán và chơi các trò chơi dân gian. Mình cùng Mai Lan đi dạo một vòng. Chỗ này chơi ném vòng cổ chai, chỗ kia chơi đi cầu khỉ, lại có cả trò làm pháo đất... Trò chơi nào cũng thấy các bạn học sinh vòng trong vòng ngoài, túm tụm để chơi.  Các trò chơi do các thầy cô tổ chức thật thú vị! Thích thú hơn nữa là mình và các bạn được trải nghiệm việc mua bán. Các gian hàng với các chủ đề Tết Hà Nội, Tết Sài Gòn, Tết miền Tây Nam bộ, Tết Tây Bắc, Tết miền Trung, Tây nguyên... rất sầm uất với các mặt hàng đặc trưng. Với số tiền đã đổi trong tay, mình và Mai Lan thực sự không biết nên chọn mua thứ gì vì có quá nhiều mặt hàng để lựa chọn. Thế mới biết ba mẹ kiếm tiền vất vả thế nào mà việc tính toán chi tiêu cũng thật không đơn giản. Sau cùng, mình cũng chọn mua được một lọ hoa xinh xinh tặng ba mẹ; một cái dây buộc tóc cho chị gái. Mình và Mai Lan quyết định thưởng thức một số món ăn đặc sản của miền Tây Bắc, món nem cuốn gia truyền của Hà Nội... mà các lớp tự làm. Hương vị của các món ăn truyền thống thật tuyệt vời! Nhưng có lẽ ấn tượng nhất với mình là khi mình được đứng bán hàng cùng các mẹ. Mình đã trở thành người bán hàng thực thụ khi vừa giới thiệu mặt hàng, vừa nhận tiền, vừa trả lại tiền thừa cho khách. Cảm giác tíu tít, vui ghê!

Hội chợ xuân chỉ diễn ra trong buổi sáng và ai cũng cảm thấy tiếc nuối muốn Hội chợ kéo dài thêm. Qua Hội chợ chúng mình được trải nghiệm trong việc mua bán. Mình được biết thêm nhiều về phong tục Tết cổ truyền của nhiều vùng trên đất nước ta. Và cũng tại đây, mình còn được góp một phần nhỏ vào chương trình “Tết vì người nghèo” do nhà trường tổ chức. Mình thấy Hội chợ xuân thật vui và ý nghĩa biết bao! Chúng con xin cảm ơn nhà trường cùng ba mẹ đã tổ chức cho chúng con sân chơi bổ ích này. Chúng con lại mong chờ đến Hội chợ xuân năm sau.