Trải nghiệm tại làng Bát Tràng với học sinh lớp 5

Sáng mùa thu, không khí thật trong lành, những tia nắng vàng nhảy nhót trên những cành cây như hòa chung với tâm trạng rộn ràng của các bạn học sinh khối 5 khi bắt đầu tham gia buổi trải nghiệm lí thú tại làng nghề truyền thống Bát Tràng.

Xe bon bon trên những con đường, bạn nào cũng háo hức mong mau chóng đến nơi.

Đầu tiên, chúng mình được nghe các nghệ nhân làng nghề hướng dẫn quy trình tạo ra một sản phẩm gốm. Ai cũng trầm trồ, thán phục, từ những cục đất sét nhỏ, dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân đã trở thành những sản phẩm đẹp mắt. Tiếng vỗ tay rào rào, những ánh mắt ngưỡng mộ khi thấy cục đất sét “biến hình” liên tục. Ban đầu là cái cốc hình trụ, rồi thành hình trái tim, lát sau hô biến thành một bình hoa xinh xắn, trong phút chốc trở thành những chiếc bát đĩa thật đẹp.

Có lẽ phần thực hành làm gốm là phần chúng mình thích nhất. Được trực tiếp ngồi bàn xoay – vuốt – nặn tạo ra những sản phẩm từ những nắm đất thì còn gì bằng!

Sau đó, chúng mình được đi tham quan làng gốm, tập trung tại sân đình được nghe ông trưởng làng giới thiệu về truyền thống của làng nghề.

Chúng mình còn được thỏa sức sáng tạo trên những chiếc cốc mới được nung, bạn nào cũng chăm chút sản phẩm của mình như những nghệ nhân thực thụ vậy!

Buổi sáng trôi qua thật nhanh, trước khi ra về chúng mình không quên nán lại gian hàng lưu niệm mua những món đồ ý nghĩa tặng người thân. Chuyến ghé thăm làng nghề Bát Tràng thật bổ ích và lí thú!

Nguyễn Thu Huyền