Hoạt động ngoại khóa
Quang Minh 5A8: Chuyến tham quan bổ ích

Năm nào cũng vậy, trường tôi luôn tổ chức các chuyến đi dã ngoại nhưng tôi cũng không khỏi bồi hồi khi nghĩ đến ngày mai mình được đi Đền Đô. Một ngôi đền nổi tiếng  xứ Kinh Bắc.

Đúng 7 giờ 30 phút, khối tôi tập trung đông đủ dưới sân trường để nghe dặn dò của thầy Tổng phụ trách. Ai ai cũng mặc quần áo đồng phục của lớp trông thật khỏe khoắn. Trên lưng mỗi người đeo một cái ba lô nho nhỏ để đồ ăn nhẹ và tư trang. Các thầy cô thì tất bật chuẩn bị bánh sữa cho chúng tôi ăn lót dạ. Những ngọn gió thu nhè nhẹ chơi đùa trên mái tóc của các cô cậu học trò. Sau đó từng hàng, từng hàng chúng tôi nối đuôi nhau lên xe. Mười mấy chiếc xe chuyển bánh ra khỏi thành phố. Chuyến đi bắt đầu từ đó. Trên xe,chúng tôi chuyện trò ríu rít. Ở một góc khác,có mấy bạn đang ăn quà vặt. Lúc này tình bạn của chúng tôi thân thiết hơn bao giờ hết. Những tia nắng mai trải dài trên các ô cửa kính. Chốc chốc chúng tôi lại ngó ra cửa để ngắm nhìn cảnh vật trên đường. Vậy mà đã ra khỏi thành phố. Những ngôi nhà cao tầng xa dần nhường chỗ cho cánh đồng xanh mướt trải rộng ra mênh mông  đến tận chân trời. Những đàn trâu thung thăng gặm cỏ. Đây đúng là một vùng quê yên bình. Trái với 30 phút đầu tiên, trên xe giờ đây không còn ồn ào nữa thay vào đó là một không khí yên lặng, đã có vài đôi bạn mắt lim dim như ngủ. Được một lúc, chúng tôi thấy xe kít lại, chợt mở mắt. Ôi vậy mà đã đến Đền Đô rồi sao! Chúng tôi liền hành quân xuống xe.

Mùi hương của cỏ cây hoa lá từ cánh đồng mang lại khiến chúng tôi thấy thật dễ chịu.

Vừa bước xuống xe một mùi hương thơm mát sực vào mũi tôi. Mùi hương của cỏ cây hoa lá từ cánh đồng mang lại. Ngoài sân đền những cây đa do các vị lãnh đạo của nước ta trồng tỏa bóng mát dịu. Tôi ấn tượng nhất là cây đa do Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng. Nó to cao, xum xuê che kín cả một góc sân. Chúng tôi được cô hướng dẫn viên dẫn vào trong sân đền để dâng hương 8 vị vua triều Lý anh minh, lẫm liệt. Ai cũng chắp tay cầu khấn để mang lại cho mình một điều tốt lành.

Ai cũng chắp tay cầu khấn để mang lại cho mình một điều tốt lành.

Sau đó, chúng tôi được vào trong đền tham quan. Ngay trước cửa đền là  tượng hai người dân tộc đã đổi sang họ Lý để giúp triều Lý đánh giặc. Bên trong đền, các vị vua được đúc tượng đồng ngồi trên ngai vàng sơn son thiếp vàng. Phía bên tay phải sân đền là căn phòng thờ các hoàng hậu triều Lý. Ngôi đền được xây dựng với kiến trúc độc đáo. Mái đền cong ba tầng với những nét trạm trổ hoa văn tinh tế. Sau đó, chúng tôi được tự do tham quan, mua sắm đồ lưu niệm.

Chúng tôi được tự do tham quan, mua sắm đồ lưu niệm.

Cuối cùng chúng tôi còn được cho cá chép vàng trong hồ ăn. Khi thức ăn được thả xuống, những chú cá háu ăn tranh nhau trông rất dễ thương. Sau khoảng 30 phút, chúng tôi lên xe để trở về mái trường Lê Quý Đôn thân yêu.  Đây quả là chuyến tham quan, dã ngoại bổ ích và lí thú mà tôi không bao giờ quên.

Đỗ Quang Minh – 5A8