Ngày đèn lồng Việt, thắp sáng giá trị truyền thống Việt

Đâu là đèn lồng Việt?

Đây có lẽ là một câu hỏi không quá khó, tuy nhiên cũng không dễ để có thể trả lời, nhất là trong bối cảnh thị trường đèn lồng nước ngoài du nhập ngày càng nhiều vào Việt Nam hiện nay.

Với mong muốn hướng về và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống, những giá trị tinh hoa của dân tộc, trường Tiểu học Lê Quý Đôn quyết định triển khai thực hiện dự án Tết Trung thu ý nghĩa mang tên “Ngày đèn lồng Việt”. Dự án sẽ giúp các con học sinh không chỉ có một mùa trung thu ý nghĩa bên thầy cô, bè bạn, mà còn giúp các con có thêm nhiều hiểu biết về văn hóa trung thuViệt, về cách để tạo nên một món đồ chơi thủ công bắt mắt, thỏa sức cho các con sáng tạo nên một chiếc đèn trung thu của riêng mình. Bên cạnh đó, dự án cũng mong muốnđẩy mạnh nhận thức của mỗi học sinh, mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên, mỗi phụ huynh trong cộng đồng gia đình nhỏ Lê Quý Đôn nói riêng, và trong mỗi gia đình Việt nói chung về việc tôn vinh, duy trì và bảo tồn những nét văn hóa, những mặt hàng mang giá trị truyền thống Việt Nam.

Để có được cái nhìn bao quát, rõ nét nhất về các loại đèn trung thu thủ công truyền thống Việt, các thầy cô giáo cùng tổ truyền thông của Nhà trường đã tìm hiểu và thu nhặt kiến thức. Cùng nhau ngồi lại phân tích và lựa chọn ra những loại đèn phù hợp cho từng lứa tuổi của các con học sinh.

Đèn trung thu truyền thống có rất nhiều kiểu dáng, hình thức và tên gọi khác nhau như: đèn ông sao, đèn cá chép, đèn lồng xếp, đèn cù,…

Những chiếc đèn lồng truyền thống luôn là niềm vui thích với bao thế hệ

Với học sinh khối lớp 1 và 2, các con có trí tưởng tượng, sáng tạo rất thú vị và đáng yêu, tuy nhiên, những thao tác khó các con chưa thể thực hiện được. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các thầy cô, cùng với hoa tay của mình, các con đã tô vẽ, tạo nên những chiếc đèn lồng hết sức ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Ở các khối học sinh lớn hơn, khối 3,4,5, ngoài sự tuy duy sáng tạo mạnh mẽ, các con đã bắt đầu có nhiều kĩ năng, thao tác khéo léo trong mọi công việc. Vì vậy, “thử thách” mà Nhà trường mang tới cho các con trong lễ trung thu nàycũng có phần khó hơn so với các em lớp nhỏ. Các con sẽ thỏa sức mày mò, sáng tạo để làm nên những chiếc đèn lồng truyền thống bằng những chất liệu tái sử dụng.Với tinh thần yêu thiên nhiên, ý thức chung tay bảo vệ môi trường sẵn có và luôn được đẩy mạnh tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn, những chiếc đèn lồng của các con học sinh sẽ trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Những chiếc đĩa nhựa, những chiếc lót đế, những chiếc cốc giấy…đã được biến hoá thành những chiếc đèn lồng độc đáo chỉ có tại không gian của trường Tiểu học Lê Quý Đôn

Ngày Tết Trung thu của đại gia đình Lê Quý Đôn diễn ra thật ấm áp, thân thương. Không chỉ được tham dự vào các trò chơi hiểu biết nhận quà, đón xem các màn biểu diễn tạp kỹ đầy thú vị, các con học sinh còn được lắng nghe những thông điệp văn hoá bổ ích, sâu sắc. Những điều đó giúp ngày trung thu năm nay của các con trở nên sinh động hơn, tròn đầy hơn như vẻ đẹp của ánh trăng rằm mỗi mùa trung thu tới.

Cô Lý Thị Sơn-phó Hiệu trưởng, đại diện Nhà trường truyền tải các thông điệp ý nghĩa của lễ trung thu mang tên gọi “Ngày đèn lồng Việt”

Các con học sinh được tham gia vào trò chơi: Nhìn và đoán tên loại đèn lồng truyền thống của Việt Nam

Và nhận ngay cho mình một phần quà với câu trả lời đúng nhất

Dự án “Ngày đèn lồng Việt” là một cách mà trường Tiểu học Lê Quý Đôn muốn truyền tải hơi ấm trung thu và mang những điều giản đơn nhưng rất đẹp của văn hóa Việt tới với mỗi gia đình. Sự duy trì, gìn giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống là cốt lõi mà Nhà trường muốn lồng ghép để giảng dạy cho mỗi học sinh thân yêu của mình.

Múa lân là một trong các hoạt động không thể thiếu trong mỗi mùa trung thu cổ truyền

…đây cũng là hoạt động mang tới nhiều thích thú nhất cho các con học sinh

Cùng với đó là các màn vũ đạo, văn nghệ đặc sắc, phù hợp với lứa tuổi của các con

Tất cả đã tạo nên một không gian ấn tượng chỉ có riêng tại gia đình Lê Quý Đôn Hà Nội (Mỹ Đình)