» Tin tức
Hoạt động ngoại khóa
Một ngày làm chiến sĩ [khối 5]


Tạm biệt Hà Nội ồn ào và khói bụi, chúng tớ - những học sinh khối 5 của trường Tiểu học Lê Quý Đôn đã có một ngày trải nghiệm làm bộ đội đầy lí thú và bổ ích. Cách Hà Nội 40km về phía Tây, trường Đại học Trần Quốc Tuấn hay trường Sĩ quan Lục quân 1 toạ lạc trên một diện tích đất rộng rãi, thoáng mát, tại đây, học sinh như được hoà mình với thiên nhiên trong lành, cùng nhau tìm hiểu và tham gia các hoạt động như một người chiến sĩ thực thụ. 

Điểm dừng chân đầu tiên là thao trường, tại đây, các bạn được tìm hiểu về bếp Hoàng Cầm - một loại bếp dã chiến được bộ đội ta sử dụng trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp. Bếp có nhiều đường rãnh thoát khói, nối liền với lò bếp, bên trên rãnh đặt những cành cây và phủ một lớp đất mỏng được tưới nước để giữ độ ẩm. Khói từ trong lò bếp bốc lên qua các đường rãnh chỉ còn là một dải hơi nước tan nhanh khi rời khỏi mặt đất. Các bạn học sinh thích thú khi được ăn những củ khoai mật được luộc trên chính bếp Hoàng Cầm.

 

Bếp Hoàng Cầm - một loại bếp dã chiến được bộ đội ta sử dụng trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp.

 

Bếp có nhiều đường rãnh thoát khói, nối liền với lò bếp...

 

Các bạn học sinh thích thú khi được ăn những củ khoai mật được luộc trên chính bếp Hoàng Cầm.

 

 

 

 

Tiếp theo là hoạt động mắc võng. Đây là hoạt động đòi hỏi phải có kĩ thuật cộng thêm sự khéo léo nên các bạn rất chăm chú lắng nghe và quan sát.

 

Học mắc võng...

 

 

  Đây là hoạt động đòi hỏi phải có kĩ thuật cộng thêm sự khéo léo nên các bạn rất chăm chú lắng nghe và quan sát.

 

 

... Và đây là sản phẩm.

 

Kết thúc buổi sáng bằng các trận kéo co vòng loại Đại hội Thế thao Lê Quý Đôn. Trong tiếng hò reo, cổ vũ, các lớp 5A5,5A6,5A8,5A9 đã giành chiến thắng và sẽ tham dự vòng chung kết tại Trường TH Lê Quý Đôn. 

 Các trận kéo co vòng loại Đại hội Thế thao Lê Quý Đôn cũng được tổ chức ngay tại đây.

 

  

Sau một buổi sáng trải nghiệm ngoài thao trường, 11h30 trưa các bạn học sinh đã có mặt tại Trường Sĩ quan Lục quân 1. Tại đây, các bạn được thưởng thức những món ăn rất ngon và được ngồi mâm y như những chú bộ đội vậy, vẻ mặt bạn nào cũng hào hứng, thích thú.

 

 

 Các bạn học sinh được thưởng thức những món ăn rất ngon... 

 

 

 ...và được ngồi mâm y như những chú bộ đội vậy, vẻ mặt bạn nào cũng hào hứng, thích thú.

 

Ở nhà, các bạn đã biết gấp chăn màn chưa? Đến với trường Lục quân, học sinh chúng mình được các chú bộ đội hướng dẫn rất tỉ mỉ cách gấp chăn màn gọn gàng, ngăn nắp.

 

 

Chú bộ đội hướng dẫn rất tỉ mỉ cách gấp chăn màn gọn gàng, ngăn nắp.

 

 

Các bạn học sinh chăm chỉ học gấp màn ...

 

 

Đến 2h chiều, chúng tớ đã có mặt tại sân tập của các chiến sĩ và được thưởng ngoạn một màn đồng diễn võ thuật thật đẹp mắt. Các động tác đều tăm tắp, những pha nhảy qua vòng lửa thật mạo hiểm. Và kết thúc bằng tiết mục tái hiện lại sự dũng cảm, nhanh trí của các chiến sĩ bộ đội khi đương đầu với các thế lực hiểm ác, màn võ 1 đánh 4 diễn ra trong tiếng vỗ tay, hò reo không ngớt của khán giả. Màn biểu diễn võ cũng là lời chào tạm biệt các bạn học sinh trường TH Lê Quý Đôn.

 

 Các bạn học sinh được thưởng ngoạn một màn đồng diễn võ thuật thật đẹp mắt. Các động tác đều tăm tắp, những pha nhảy qua vòng lửa thật mạo hiểm. 

 

Chúng tớ lên xe ra về trong sự nuối tiếc, hi vọng sẽ sớm được quay lại nơi đây. Tạm biệt nhé Trường Sĩ quan Lục quân! 

 

Nguyễn Thu Huyền

 

 

 
Các tin khác