» Tin tức
Hoạt động ngoại khóa
Liên hoan phim khoa học lần thứ VII [khối 5]

 

Hôm nay, tất cả học sinh khối 5 chúng tôi vô cùng háo hức và hồi hộp được tham dự buổi Liên hoan phim Khoa học lần thứ VII, diễn ra tại chính ngôi trường chúng tôi.

 

Chúng tôi vô cùng háo hức và hồi hộp được tham dự buổi Liên hoan phim Khoa học lần thứ VII  

Cũng như bao bạn khác, tôi háo hức chờ đến giây phút được xem những bộ phim khoa học lí thú và bổ ích. Đầu tiên, chúng tôi được xem bộ phim vô cùng thích thú. Đố các bạn biết, đó là bộ phim nói về vấn đề gì? Một loài vật nhỏ bé nhưng lại rất chăm chỉ cần mẫn và có ích, chúng luôn giữ hộ cho con người “những mùa hoa”, chúng đi khắp mọi miền để đem về cho con người những giọt mật vô cùng quý giá. Đó là những chú ong chăm chỉ đấy các bạn ạ. Không dừng lại ở đó, chúng tôi còn được khám phá về nơi ở của chúng, đó là chiếc tổ mà sau mỗi lần đi hút mật về chúng thả vào đó những thành quả - những giọt mật ong từ chính công sức của mình. Điều đặc biệt là chúng tôi còn được khám phá điều kì diệu là tại sao các lỗ của tổ ong lại có hình lục giác mà không phải là bất cứ hình nào khác. Vì sao nào? À, đơn giản chỉ là hình đó giúp nó khít chặt và khớp với nhau tạo thành một nơi ở hoàn chỉnh của chúng – Tổ ong.

 

Chúng tôi được khám phá về nơi ở của ong, đó là chiếc tổ mà sau mỗi lần đi hút mật về chúng thả vào đó những thành quả - những giọt mật ong từ chính công sức của mình. 

 

 chúng tôi được khám phá một điều rất đặc biệt qua bộ phim thứ hai. Đó là tạo ra giấy từ phân voi. 

 

 Để làm ra loại giấy này, người ta phải tiến hành theo 5 công đoạn: đầu tiên các bạn phải lấy phân; sau đó rửa phân rồi lọc phân; tiếp theo phân cần phải nghiền; công đoạn tiếp theo là ép phân...  

Tiếp theo, chúng tôi được khám phá một điều rất đặc biệt qua bộ phim thứ hai. Đó là tạo ra giấy từ phân voi. Để làm ra loại giấy này, người ta phải tiến hành theo 5 công đoạn: đầu tiên các bạn phải lấy phân; sau đó rửa phân rồi lọc phân; tiếp theo phân cần phải nghiền; công đoạn tiếp theo là ép phân;  rồi cuối cùng là sấy và là cho khô, đây là lúc giấy đã được làm xong. Các bạn có thấy thú vị không nào?

Trong bếp ăn của mỗi gia đình, thứ gia vị không thể thiếu đó là loại gia vị nào? Các bạn có biết không? Đó là muối trắng đấy. Vậy muối trắng được làm từ đâu? Câu hỏi được trả lời một cách thật đơn giản. Tinh thể muối lấy từ nước hồ, biển được cho vào một cái bể đặc biệt, mặt trời khiến nước bốc hơi, tinh thể muối sẽ đọng lại ở đó và thế là đã tạo thành hạt muối rồi. Muối còn có tác dụng hút nước, bảo vệ thức ăn…ngoài ra nó  còn có tác dụng thẩm thấu. Nhưng sự thẩm thấu cũng có thể rất nguy hiểm nếu bạn uống nước muối, bởi nó sẽ hút nước trong cơ thể bạn nên bạn sẽ thấy khát hơn, không tốt cho sức khỏe. Đó là lí do vì sao bạn không nên uống nước muối, rất nguy hiểm cho bạn đấy. Tuy nhiên, bên cạnh đó, muối còn có tác dụng vô cùng đặc biệt là chống trơn trượt, và nó còn có tác dụng đóng băng. Vì vậy mà để làm ra được món kem các bạn ăn giải khát trong những ngày hè nóng nực là nhờ một phần vào muối đấy. Tất cả những điều đó tôi biết được qua bộ phim thứ ba mà chúng tôi được xem trong buổi sáng ngày hôm nay.

 

chúng tôi còn được chơi trò chơi tiếp sức, làm các thí nghiệm vô cùng hấp dẫn cùng nhau tưởng tưởng để làm giấy từ phân voi…

  

Không chỉ được xem phim, chúng tôi còn được chơi trò chơi tiếp sức, làm các thí nghiệm vô cùng hấp dẫn cùng nhau tưởng tưởng để làm giấy từ phân voi…Đây là phần mà chúng tôi mong chờ nhất trong buổi Liên hoan phim khoa học sáng hôm nay. Bạn nào cũng muốn tự tay mình thử nghiệm những điều kì diệu của khoa học.

 

  Chúng tôi đã khám phá được biết bao điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng thú vị trong cuộc sống.  

 

Mong chờ sớm được xem những bộ phim khoa học tiếp theo. 

 

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn nhưng chúng tôi đã khám phá được biết bao điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng thú vị trong cuộc sống. Chúng tôi chia tay những người bạn dễ thương trong sự tiếc nuối và mong chờ sớm được gặp lại các bạn trong những bộ phim khoa học tiếp theo.

Nguyễn Thị Hạnh

 

 

  

 

 
Các tin khác