Học sinh khối 1 đi tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Sáng ngày 18/03/2014, học sinh khối 1 trường Tiểu học dân lập Lê Quý Đôn đã có một buổi đi tham quan tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đầy bổ ích và thú vị.

7h45’ sáng, các bạn học sinh lớp 1đã xếp hàng ngay ngắn chuẩn bị cho một chuyến đi mà dường như các bạn học sinh đã chờ đợi từ rất lâu. Cũng như các anh chị khối trên, bạn nào bạn nấy đều biết tự chuẩn bị những túi đồ ăn nhỏ phục vụ cho cuộc hành trình của mình.

Học sinh lớp 1 rất thích thú với chuyến đi...

...và cả các thầy cô giáo dường như cũng vui không kém các con.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đây rồi! Từ cảm giác háo hức chờ đợi rồi vui sướng và cuối cùng là ngạc nhiên, vì đây là lần đầu tiên các bạn học sinh được nhìn thấy súng thần công, pháo cao xạ, máy bay quân sự... Đón tiếp các bạn học sinh tại Bảo tàng là cô hướng dẫn viên với giọng nói truyền cảm và cuốn hút. Cô hướng dẫn viên đã đưa chúng mình đi tham quan Bảo tàng, giới thiệu các loại quân trang, quân dụng mà bộ đội ta đã sử dụng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Chúng mình còn được xem sa bàn chiến dịch Điện Biên Phủ - 1954, sa bàn chiến dịch Hồ Chí Minh – 1975. Đặc biệt, chúng mình đã được xem lại những thước phim ghi lại cuộc chiến đấu anh dũng, quật cường của Quân đội nhân dân Việt Nam khiến bạn nào cũng thích thú và trầm trồ thán phục. Dù còn rất nhỏ tuổi nhưng các bạn cũng phần nào hiểu được sự hy sinh và lòng quả cảm của các chú bộ đội góp phần tạo dựng một đất nước Việt Nam độc lập, hòa bình như ngày hôm nay.

Một trong những hiện vật được nhiều bạn học sinh chú ý

Máy bay quân sự Hoa Kỳ

Qua lời thuyết minh của cô hướng dẫn viên chúng mình còn cảm thấy thật vinh dự và tự hào về Quân đội Việt Nam, đất nước anh hùng nơi đầu tiên và duy nhất bắn rơi B52 của giặc. Chúng mình còn được ngắm nhìn máy bay chuyển chở Bác Hồ, chiếc máy bay này đã được Bác tặng cho Quân đội Việt Nam để vận chuyển vũ khí và lương thực.

Sa bàn chiến dịch Điện Biên Phủ - 1954 và sa bàn chiến dịch Hồ Chí Minh – 1975

Bạn nào cũng chăm chú nghe cô hướng dẫn viên trình bày

Rồi cũng là lần đầu tiên chúng mình được nhìn thấy xác B52, máy bay trực thăng quân đội Mỹ, những vỏ đạn, bom mà chúng mình mới chỉ được nhìn qua màn ảnh nhỏ. Cả những quả bom chứa chất độc hóa học màu da cam đã gieo sự chết chóc cho con người chúng mình cũng đã thấy. Chiến đấu với những vũ khí tối tân của giặc là đại bác, thần công, pháo cao xạ cao 37mm, 57mm. Trên hết là chúng mình thấy được sự đoàn kết và bất khuất của một dân tộc để hôm nay đây, chúng mình đứng dưới Cột cờ Hà Nội (còn gọi là Kỳ Đài), nhìn lá Quốc kì bay phấp phới mà lòng cảm thấy vui sướng, tự hào.

Cột cờ Hà Nội, còn có tên gọi khác là Kỳ Đài

Chuyến đi tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã để lại ấn tượng khó quên và những kỉ niệm đẹp trong tâm hồn mỗi học sinh lớp 1. Chuyến đi kết thúc nhưng nhiều bạn còn ghé tai nhau thầm thì: “Ước gì mình được đến đây lần nữa nhỉ!”.

Còn đây là những bức hình kỉ niệm của chúng mình cùng các thầy cô giáo:

Lê Nga - Giáo viên khối 1