» Tin tức
Hoạt động học tập
Giờ học Địa lý đầy hấp dẫn và thú vị tại lớp 5A8

Sau kì nghỉ Tết dương lịch với bốn ngày, ngay từ sáng sớm các bạn học sinh đã ríu ra ríu rít kể cho nhau nghe những câu chuyện, những điều mắt thấy tai nghe qua kì nghỉ, người thì đi du lịch đó đây, người được về quê thăm ông bà, họ hàng...Vậy đấy, mỗi kì nghỉ là một cơ hội trải nghiệm cho bao bạn học sinh Tiểu học Lê Quý Đôn, việc tìm hiểu mỗi vùng đất, mỗi nơi các bạn đi qua đều đem lại cho họ những dấu ấn đậm nét về con người, về lịch sử, văn hóa cũng như các nét đẹp truyền thống của các vùng miền và qua đó đã bổ sung thêm vào kho tàng tri thức của mỗi bạn học sinh Lê Quý Đôn nói chung. Và thật may mắn cho các bạn lớp 5A8 khi ngay ngày thứ ba (06/01/2015) các bạn lại được tìm hiểu về đất nước, con người và các nét văn hóa của các quốc gia thông qua một giờ học Địa lý với sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thu Huyền.

 

Tìm hiểu về đất nước, con người và các nét văn hóa của các quốc gia thông qua một giờ học Địa lý.

Giờ học được bắt đầu với trò chơi mở miếng ghép bí ẩn. Thật tò mò và háo hức, không biết hình ảnh gì ẩn dấu sau những miếng ghép kia. Thật hấp dẫn và kỳ thú, sau những câu trả lời chính xác của các bạn thì miếng ghép lớn được dần dần mở ra. Ồ, đằng sau các miếng ghép là hình ảnh gì các bạn biết không? Khi các miếng ghép được hoàn toàn mở ra thì hiện ra trước mắt các bạn học sinh và các thầy cô trong trường và cô giáo đến từ trường PLC (nước Úc) là hình ảnh đất nước Việt Nam thân yêu cùng các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam là Cam-pu-chia, Lào và Trung Quốc mà chúng ta vẫn gọi với cái tên thật trìu mến và thân thương là các nước " láng giềng" của Việt Nam.

 

Thật hấp dẫn và kỳ thú, sau những câu trả lời chính xác của các bạn thì miếng ghép lớn được dần dần mở ra.  

Và đến đây, hoạt động tìm hiểu về đất nước, con người và nền văn hóa cũng như các phong tục tập quán của các nước chính thức được bắt đầu. Cùng với giọng nói truyền cảm của cô giáo Nguyễn Thu Huyền là sự hiểu biết, sự hăng say học tập của các bạn học sinh 5A8 đã làm cho các thầy cô trong trường và cả cô giáo người Úc đến từ trường PLC danh tiếng của Úc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng bằng vốn hiểu biết của mình và qua các hoạt động học tập, họ đã biết trao đổi, thảo luận với nhau để giúp nhau có được những kiến thức tổng quan về các nước láng giềng như là: tên thủ đô, vị trí địa lí, địa hình, rồi là các đặc điểm về kinh tế, văn hóa đặc biệt là các sản vật đặc trưng do địa hình các nước đem lại tưởng rằng như xa lạ nhưng qua sự hiểu biết của các bạn nó lại trở nên quá đỗi thân quen. Các công trình kiến trúc Ăng-co-vát, Ăng co thom, Thạt Luổng, Vạn Lí Trường Thành..... các điệu múa lăm - vông, lễ hội té nước .....đều được các bạn mô tả thật sinh động và sáng tạo.

 

Trao đổi, thảo luận với nhau để giúp nhau có được những kiến thức tổng quan về các nước láng giềng.

 

Vị trí địa lí, địa hình, rồi là các đặc điểm về kinh tế, văn hóa đặc biệt là các sản vật đặc trưng do địa hình các nước đem lại...

 

...tưởng rằng như xa lạ nhưng qua sự hiểu biết của các bạn nó lại trở nên quá đỗi thân quen.

Càng thảo luận, càng nhóm càng sôi nổi.

 

Các bạn ghi lại những gì mà nhóm mình thảo luận được...

 

Và tự tin trình bày hiểu biết của mình trước cả lớp.

 

 Cuối tiết học, các thầy cô và các bạn còn được đến với các quốc gia láng giềng qua chương trình "du lịch qua màn ảnh nhỏ" cùng những bạn hướng dẫn viên nhỏ tuổi. Bằng những kiến thức biết được qua tiết học, đại diện cho các nhóm trình bày thật dí dỏm và hoạt bát đã góp phần làm cho tiết học thành công ngoài mong đợi. Mong rằng các con sẽ có thêm thật nhiều những tiết học hấp dẫn và bổ ích như vậy nữa.

 

Trần Bích Tôn

 

 

 

 
Các tin khác