» Tin tức
Gương mặt tiêu biểu
VẺ ĐẸP CỦA SỰ TỰ HÀO

Cứ mỗi độ thu về, nhà trường lại tổ chức cho học sinh khối 5 đi tham quan. Năm nay, thầy và trò khối 5 được đến vùng kinh Bắc, nơi có Đền Đô thờ 8 vị vua nhà Lý. Ai cũng hào hứng, khấp khởi với chuyến đi thăm quan đầy ý nghĩa này.

 

 

 

Vẻ đẹp cổ kính trong không gian thoáng đãng, thanh bình nơi đây đã thu hút sự chú ý của các bạn học sinh ngay từ những phút giây đầu tiên. Đứng trước Ngũ Long Môn (Năm Cửa Rồng), ta có thể ngắm bản Chiếu dời đô của Lí Công Uẩn với 214 chữ ứng với 214 năm trị vì của 8 đời vua triều Lý. Hướng mắt ra hồ Bán Nguyệt là nhà Thủy Đình toạ lạc giữa hồ như một đóa sen rạng ngời vươn mình soi. Một vẻ đẹp kiệm lời nhưng vô cùng duyên dáng.

 

Ngũ Long Môn  

 

 

Hồ Bán Nguyệt và nhà Thuỷ Đình 

 

 

Hậu Đô (Cổ Pháp Điện)

 

 Bước qua Năm Cửa Rồng, chúng tôi tới với sân Rồng. Tại đây, chúng tôi được tham dự nghi lễ dâng hương tưởng nhớ các vị vua triều Lý. Nhìn các học trò lắng nghe, chăm chú hướng vào nhà Tiền Tế, trong tôi dâng lên niềm tự hào sâu sắc. Tôi tự hào về nguồn cội, tự hào về thế hệ con cháu của tổ tiên nước Đại Việt, bởi còn ít tuổi nhưng các con đã biết kính trọng và biết ơn những đấng anh minh của dân tộc. Sau lễ dâng hương, chúng tôi tiếp tục tham quan các công trình kiến trúc độc đáo, được chạm khắc tinh xảo với lối kiến trúc đối xứng đặc trưng của người phương Đông. Hậu Đô - “Cổ Pháp Điện” là công trình chính của Đền Đô được xây dựng hoành tráng, trang nghiêm, là nơi đây đặt 8 pho tượng của các vị vua triều Lý. Tiếp đến là Đền Mẫu và phòng trưng bày, chúng tôi đã biết thêm rất nhiều điều thú vị về hơn 200 năm trị vì cường thịnh của vương triều nhà Lý tại địa điểm này.

 

 

 

Chuyến thăm quan Đền Đô đã để lại trong lòng thầy và trò trường Tiểu học Lê Quý Đôn thật nhiều cảm xúc. Ai cũng miên man trong dòng suy tưởng về cội nguồn dân tộc, trong niềm tự hào thật lớn khi được là con rồng, cháu tiên, được là thế hệ vàng tương lai tiếp bước cha ông xây dựng đất nước Việt Nam phồn thịnh.

 

Lê Lan Thương – giáo viên khối 5

 

 

 
Các tin khác