Gương mặt tiêu biểu
Làm sao để con tự tin thể hiện mình chốn đông người

Ở nhà, bé cực kỳ hoạt bát, năng nổ, mau mồm mau miệng, nhưng khi ra ngoài và cả khi lên lớp, bé lai nhút nhát, hay xấu hổ, không dám thể hiện. Đó là do bé chưa được chuẩn bị kỹ năng hòa đồng, thích nghi và thể hiện mình trong môi trường toàn người mới.

1. Trò chuyện, tâm sự

“Con có giọng hát rất hay, mẹ rất thích nghe con hát, vì sao chiều nay con lại không dám hát cho các cô các chú nghe”? “Mẹ nghe cô giáo nói ở lớp con rất ngoan nhưng ít giao lưu, nói chuyện với bạn bè. Có phải con không thích chơi với các bạn trên lớp không? Vì sao thế”? Với cách đặt vấn đề và câu hỏi như vậy, câu trả lời của bé sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn lý do vì sao trẻ lại không dám thể hiện mình ở chốn đông người.

Nếu trẻ nói rằng con xấu hổ, hãy kể một câu chuyện của một nhân vật nổi tiếng nào đó hay của chính bạn về việc họ từng thấy xấu hổ trước đám đông thế nào, cách họ vượt qua ra sao và hiện tại họ đã thành công như thế nào. Mỗi câu chuyện sẽ tác động lớn vào nhận thức của trẻ, giúp trẻ có thêm động lực để tự tin thể hiện mình.

Làm sao để con tự tin thể hiện mình chốn đông người 2

2. Đừng tiếc lời khen

Lời khen có tác dụng như một nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao. Hãy khen con thật nhiều nếu ngày hôm nay con mạnh dạn giơ tay phát biểu ý kiến trên lớp. Hãy khen con nhiều hơn khi con đứng lên thể hiện một bài hát cho các bạn nghe. Những lời khen: “Con thật mạnh dạn”, “Con thật giỏi”, “Con thật dũng cảm”, của cha mẹ sẽ là điểm tựa lớn nhất giúp bé tự tin trước đám đông mà không cần có cha mẹ đi theo nâng đỡ.

3. Để trẻ thể hiện mình từ những việc nhỏ nhất

Để trẻ tự gọi món ăn, tự đi lấy giấy ăn, tự trả lời điện thoại là những bước đầu tiên giúp trẻ làm quen với việc thể hiện trước đám đông. Nếu cần, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của giáo viên. Giáo viên có thể thường xuyên gọi trẻ đứng dậy trả lời, dù đúng hay chưa đúng, giáo viên vẫn tìm cách để khen trẻ thật nhiều. Sự hãnh diện vì được khen ngợi chắc chắn sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong những lần sau.

Làm sao để con tự tin thể hiện mình chốn đông người 3

4. Tham gia các lớp ngoại khóa

Ghi tên cho trẻ vào các lớp ngoại khóa với các kỹ năng phải trình diễn trước người khác như như múa, hát, đàn, kỹ năng sống... sẽ là phương pháp rất tốt giúp trẻ dám thể hiện mình. Gia đình cũng không nên quá bảo bọc trẻ càng khiến trẻ có tâm lý cần sự nâng đỡ. Hãy cho trẻ giao lưu với môi trường mới nhiều hơn để trẻ không bị bỡ ngỡ, choáng ngợp với những điều rộng lớn bên ngoài.

Nguồn: http://nhatkybe.vn/