» Tin tức
Gương mặt tiêu biểu
Chuyên gia tâm lý chỉ sai lầm của phụ huynh có con vào lớp 1
Chia sẻ kỹ năng tiền lớp 1 cho các bậc phụ huynh tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn (Hà Nội), chuyên gia tâm lý, thạc sỹ Thanh Vân cho biết, khi trẻ vào lớp 1, mọi thứ đều thay đổi.


“Từ nề nếp kỉ luật đến việc phải động não, quan sát, tư duy, ghi nhớ, rèn kỹ năng chép, ghép vần… Trẻ cũng không thể được cô giáo quan tâm nhiều như thời mẫu giáo, do đó các suy nghĩ tiêu cực cũng dễ nảy sinh hơn”, bà Vân cho biết.

Chuyên gia tâm lý chỉ sai lầm của phụ huynh có con vào lớp 1
Các phụ huynh cùng con trải nghiệm chương trình tiền lớp 1 tại trường tiểu học Lê Quý Đôn (Mỹ Đình, Hà Nội) 

Thạc sỹ Vân cũng khẳng định đây là giai đoạn vô cùng khó khăn của trẻ nhưng nhiều phụ huynh không nắm bắt được những thay đổi tâm sinh lý này, hoặc chưa hiểu con cần gì nhất để chuẩn bị vào lớp 1. Nhiều cha mẹ lại tạo cho trẻ nhiều kỳ vọng rất tuyệt vời về môi trường mới…

Các phụ huynh cần hiểu, điều quan trọng nhất đối với trẻ lớp 1 không phải kết quả học tập mà là sự tự tin, sự thích học. Để làm được điều này, vai trò của cha mẹ vô cùng quan trọng.

“Khi nhiều lần trẻ bị điểm kém, chắc chắn cha mẹ sẽ mất kiên nhẫn, cáu giận. Tuy nhiên, cách ứng xử này dễ làm trẻ mất tinh thần, chán nản.Thay bằng sự trách móc, cha mẹ có thể cho trẻ tự ghi vào sổ 2 câu hỏi: Lý do nào khiến con được điểm kém? Bài học gì con rút ra được khi con được điểm kém?”, bà Vân gợi ý cách giải quyết.

Phụ huynh lưu ý, dùng từ “được” chứ không phải “bị” để trang bị cho trẻ cách nhìn vấn đề tích cực. Điều này rất quan trọng giúp trẻ sau này trẻ có thể tự mình lớn lên và không chán nản.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể giao cho trẻ làm những việc nhỏ tại nhà, nhưng lưu ý, phải để cho trẻ làm từ đầu đến khi hoàn thành công việc, không bỏ dở giữa chừng, tạo cho trẻ thói quen tự lập.

Bà Vân cho rằng, các phụ huynh nên cho trẻ thăm trường tiểu học và trao đổi với những anh chị học lớp trên để không còn bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới.

Các bậc cha mẹ có thể cùng con tạo góc học tập đẹp mắt nhằm giúp trẻ thích thú với việc ngồi vào bàn học; cho trẻ tự tạo thời gian biểu học tập, vui chơi và nghiêm túc thực hiện thời gian biểu ấy.

Chuyên gia tâm lý chỉ sai lầm của phụ huynh có con vào lớp 1
Các em học sinh được vui vẻ trải nghiệm những trò chơi cùng bố mẹ 

“Tuy nhiên, trên hết là cha mẹ biết cách lắng nghe, thực sự dành thời gian để lắng nghe trẻ. Nhưng lưu ý, trước những vấn đề của trẻ, người lớn không nên đưa ngay ra giải pháp mà dẫn dắt để trẻ tự tìm ra cách giải quyết vấn đề của mình” - thạc sĩ Thanh Vân cho hay.

Tuy nhiên, nhiều phụ  huynh cũng bày tỏ sự lo lắng khi con lười học, kém tập trung, nhút nhát, khó thích nghi, hay nổi cáu, mải chơi, không nghe lời…

Tuy vậy, vị chuyên gia tâm lý đã trấn an các phụ huynh và cho rằng cả những biểu hiện trên, đây thực chất đều có ở cả người lớn.

Và điều quan trọng hơn, phụ huynh cần hết sức lưu ý, những biểu hiện đó là hành vi, không phải nhân cách. Các bậc cha mẹ tuyệt đối không được lẫn lộn hai khái niệm này.

“Khi con không sắp xếp đồ chơi ngăn nắp, chúng ta thường mắng con: Sao con bừa bộn thế! Sao con lười thế!... mà ít nói: Con để đồ chơi chưa đúng chỗ, con nên sắp xếp lại cho gọn gàng hơn…”, thạc sỹ Thanh Vân đưa ra lời khuyên.

VTV News

Nguồn: http://vtc.vn/chuyen-gia-tam-ly-chi-sai-lam-cua-phu-huynh-co-con-vao-lop-1.538.548346.htm

 
Các tin khác